วันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

อยากทำซุ้มกุหลาบเลื้อยไว้ในสวนบ้างในต่างประเทศนิยมนำกุหลาบเลื้อยมาปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยหรือเป็นแนวรั้วกันมาก สำหรับในเมืองไทย การปลูกกุหลาบประเภทนี้เป็นที่ต้องการเช่นกัน แต่ไม่แพร่หลาบนัก เพราะหากไม่ตัดแต่งกิ่งบ่อยๆ กุหลาบก็จะไม่ออกดอก และมีกิ่งก้านยืดยาว เกะกะเก้งก้าง ทรงพุ่มไม่สวยงาม บ้างก็ว่าเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นไม่พอ และมีพันธุ์กุหลาบให้เลือกน้อย

แท้ที่จริงแล้วในเมืองไทยสามารถปลูกกุหลาบเลื้อยเป็นซุ้มไม้ประดับได้เช่นกัน โดยเฉพาะในที่ที่อากาศเย็น สิ่งสำคัญคือ ต้องหมั่นจัดแต่งกิ่ง จับผูกมัดติดกับซุ้มเพื่อบังคับกิ่งให้ไปในทิศทางที่ต้องการ และหมั่นตัดแต่งกิ่งที่ยืดยาว เกะกะ ดอกที่เหี่ยวแห้งอยู่เสมอ ก็จะได้ซุ้มกุหลาบที่สวยงาม

Tips
  • กุหลาบเลื้อยพันธุ์ที่ปลูกในเมืองไทยได้ผลดี เช่น พันธุ์ Anglea, Clair Matin, Compassion, Don Juan, Diana, Peace เลื้อย บ้างก็ว่า Clair Matin และ Don Juan เป็นพันธุ์ที่ปลูกในเมืองไทยได้สวยที่สุด ให้ดอกดก สีสย ก้านแข็ง บานทน แลพแข็งแรงทนทานมาก
  • ซุ้มกุหลาบอาจทำจากเหล็กเส้นที่ถักเป็นรูปทรงต่างๆ หรือทำด้วยไม้ระแนงก็ได้ แต่เหล็กจะมีอายุการใช้งานนานกว่าซุ้มที่ทำด้วยไม้
  • วิธีบังคับให้กุหลาบเลื้อยออกดอกตลอดปีคือ หมั่นตัดแต่งกิ่งและโน้มกิ่งกระโดงที่พุ่มสูงขึ้นให้อยู่ในแนวนอน จะช่วยให้แตกกิ่งแขนงพร้อมกับผลิดอกมากขึ้น
โดย อุไร จิรมงคลการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น