วันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

การเด็ดยอดอ่อนและดอกอ่อนกุหลาบ


เพื่อให้กุหลาบไม่โทรมเกินไปเนื่องจากการให้ดอกตลอดเวลาทำได้โดย
  1. การเด็ดยอดอ่อน (เออร์ลี่พิ้นช์-early pinch) เด็ดยอดพร้อมดอกอ่อน (ซึ่งบางครั้งยังไม่เป็นรูปดอก) ขณะืที่ยอดอาจายาวเพียง 3-4 เซนติเมตร โดยเหลือใบสมบูรณ์ไว้เล็กน้อย ใบที่เหลืออยู่จะใหญ่สมบูรณ์และแตกยอดใหม่ที่แข็งแรง
  2. เด็ดดอกอ่อน (ซอฟท์พิ้น-soft pinch) ถ้าเด็ดยอดแบบแรกไม่ทัน จนยอดยาวมีใบสมบูรณ์หลายชุด และดอกเริ่มโตขนาดเมล็ดถั่วลันเตา ให้เด็ดดอกพร้อมใบลงมาถึงใบสมบูรณ์ชุดแรก
การขาดสารอาหารทำให้กุหลาบทรุดโทรม เหตุที่ทำให้ขาดสารอาหารอาจมาจากหลายทาง แต่ที่สำคัญคือ กุหลาบใบร่วงหรือใบเสียหาย ดอกเล็กแคระแกรน ดังนั้นกุหลาบจึงต้องสร้างใบใหม่ให้มากที่สุดโดยเร็ว ด้วยการพยายามแตกยอดจากตาทุกตาแต่โดยธรรมชาติของดอกกุหลาบ ยอดเกือบทุกยอดจะมีดอก หากปล่อยดอกไว้ต้นจะเสียหายมากขึ้น จึงต้องเด็ดดอกทิ้งเสียบ้าง วิธีนี้ใช้ได้กับทั้งกุหลาบตัดดอกและกุหลาบประดับ

บทความจากหนังสือกุหลาบราชินีแห่งดอกไม้
โดย อาจารย์เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น